ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน

ท่องเที่ยวอย่างเข้าใจ แม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน แนะนำแหล่งท่องเที่ยว ข้อมูลท่องเที่ยว การท่องเที่ยวทางศิลปะวัฒนธรรม ไทยใหญ่ แม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง แม่ลาน้อย ขุนยวม ปางมะผ้า ปาย   หน้าแรก   แนะนำจังหวัด   กิจกรรมท่องเที่ยวและที่เที่ยว   การเดินทาง   แผนที่   รายชื่อที่พัก
  รายชื่อบริษัททัวร์   รายชื่อร้านอาหาร  เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ปาย ปางอุ๋ง ทุ่งดอกบัวตอง อื่นๆ อีกมากมาย
Pitchaporn House ที่พัก แม่ฮ่องสอน Visit our sponsor PLEASE CALL 083-153 2566

LAND FOR SALE
IN PAI


ขายที่ดินปาย

Google Ads

 

แนะนำ จังหวัดแม่ฮ่องสอน


วัดพระธาตุดอยกองมู
ศิลปะและวัฒนธรรม | เทศกาลประจำปี และศาสนา | อาหารการกิน | ภาษาไทยใหญ่ ภาษาพูด ภาษาเขียน | ข้อมูลประชากร
ทรัพยากรและเศรษฐกิจ | การคมนาคม และการติดต่อสื่อสาร | สำนักงานราชการ - เบอร์โทรศัพท์สำคัญ

ศิลปะและวัฒนธรรม
     ในสมัยอดีต บริเวณที่ตั้งจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ห่างไกลความเจริญ การเดินทางและการติดต่อซื้อขาย กิจการการค้าของประชาชนในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน มักจะทำการค้ากับทางพม่า มากกว่าทางเชียงใหม่ เนื่องจากมีการเดินทางทางเรือซึ่งมีความสะดวกมากกว่าทางรถ ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีถนนที่เชื่อมต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนดังเช่นปัจจุบันนี้ จึงมีการแลกเปลี่ยนและสื่อสารกันระหว่างกัน กับเมืองพม่าและแม่ฮ่องสอน และกาแลกเปลี่ยนศิลปะของพม่า จึงมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมต่องานศิลปะของแม่ฮ่องสอนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ ศาสนสถานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของเจดีย์ หรืออาคารในวัด จะมีหลังคาก่อเป็นชั้นๆ ขึ้นไปคล้ายปราสาท มีการตกแต่งด้วยลวดลายฉลุสังกะสี เรียกว่า ปานซอย จะพบเห็นทั่วไปตามวัดในเขตอำเภอเมือง หมู่บ้านรอบเมืองแม่ฮ่องสอน อำเภอขุนยวม แม่สะเรียง และอำเภอปาย ศิลปะกรรมที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นนี้ เป็นเอกลักษณ์การผสมผสานระหว่างศิลปะพม่า และชาวไทยใหญ ที่น่าสังเกตุอีกอย่างหนึ่ง รูปทรงพระพักตร์ของพระพุทธรูปในแบบศิลปะแม่ฮ่องสอน มีลักษณะมีรูปโครงหน้าเป็นเหลี่ยม ไม่โค้งมนเหมือนพระพุทธของสุโขทัย หรือเมืองเชียงแสนของไทย
     ชาวไทยใหญ่ หรือคนท้องถิ่นเรียกตัวเองว่า ชาวไต ถือว่าเป็นกลุ่มดั้งเดิมที่มาก่อตั้งบ้านเรือนและอาศัยอยู่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมาช้านาน ก่อนที่จะมีการติดต่อค้าขาย หรือเป็นเมืองประเทศราชกับทางเมืองเชียงใหม่ ประวัติศาสตร์ของเมืองแม่ฮ่องสอน มีเจ้าฟ้าซึ่งสืบทอดมาโดยเชื้อสายของชาวไทยใหญ่ การสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีนี้ส่งผลมาถึงการดำเนินชีวิตปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูด หรือการแต่งตัว ที่ลักษณะเฉพาะ ผู้ชายจะนิยมสวมเสื้อผ้าฝ้ายสีน้ำตาลหรือเทาหม่น ลักษณะคล้ายกางเกงชาวเล เสื้อจะคล้ายกับเสื้อหม้อฮ่อมของเชียงใหม่ จะมีลักษณะสีที่เป็นเฉพาะคือสีโทนน้ำตาล เสื้อจะเป็นเสื้อแบบแขนยาวคอกลม มีกระดุมผ่าด้านหน้า บางแบบจะมีเชือกร้อยมัดแทนกระดุม เสื้อนิยมใส่สีเดียวกับกางเกง และนิยมสะพายย่าม ส่วนผู้หญิงนิยมสวมเสื้อที่มีเอกลักษณ์คือเป็นเสื้อปักลายฉลุ ตกแต่งด้วยดิ้น หรือกระดุมสีสันสวยงาม ด้านหน้ามีลักษณะผ่าเฉียงจากซ้ายไปขวาและนิยมสวมใส่แบบรัดรูป ผ้านุ่งจะเป็นผ้าถุงซึ่งปักลายฉลุไว้อย่างสวยงาม มีความคล้ายคลึงกับลวดลายฉลุของหญิงชาวพม่า ทั้งชายและหญิงนิยมสวมหมวกสาน คือ กุ๊บไต หรือหมวกสานแบบไทยใหญ่ การแต่งตัวแบบไทยใหญ่นี้ปัจจุบันจะพบได้ในงานบุญหรือเทศกาลงานประเพณีต่างๆ ที่จัดขึ้นในแม่ฮ่องสอน เช่น งานปอยส่างลอง งานแห่จองพาราหรือแห่ปราสาทพระ
คนไทยใหญ่จะมีภาษาพูดของเขาเอง เรียกว่าภาษาไต หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Shan ความแตกต่างทั้งภาษาพูด วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีเหล่านี้ เป็นสิ่งที่สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นของแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


บริเวณสวนสาธารณะ หนองจองคำ จะมองเห็นทิวทัศน์ วัดจองคำ และวัดจองกลาง


^^ กลับด้านบน ^^

เทศกาล งานประเพณีและศาสนาของชาวไทยใหญ่

     ประชากรของแม่ฮ่องสอนโดยส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกร และเป็นชาวไทยใหญ่ โดยเฉพาะวัฒนธรรมต่างๆ จึงผูกพันอยู่กับฤดูกาล ช่วงเวลาของการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว และกิจกรรมทางเกษตรกรรม
 • ในเดือนธันวาคม

 • คนไทยใหญ่จะเรียกเดือนนี้ว่า เดือนเจ๋ง ซึ่งคาบเกี่ยวกับเดือนมกราคม ซึ่งเรียกว่า เดือนก๋ำ ในฤดูกาลของหน้าหนาว หลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวออกจากท้องนา ชาวบ้านนิยมทำข้าวหลาม และข้าวปุ๊ก ข้าวหลามเหมือนกับข้าวหลามทั่วไปแต่บางชนิดจะมีลักษณะพิเศษ เรียกว่า ข้าวหลามมูน คือจะมีการผสมข้าวกับกะทิและไข่ ลงไป จึงมีรสชาดหวานและแตกต่างจะข้าวหลามของภาคอื่น ส่วนข้าวปุ๊กนั้น เป็นข้าวเหนียว ตำให้เข้ากับงาดำ จะเหนียวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นิยมรับรับประทานกับน้ำตาลปึก หรือน้ำอ้อย หากท่านอยากลองชิมข้าวปุ๊ก นี้ลองเดินหาซื้อในตลาดเข้าของแม่ฮ่องสอน คนไทยใหญ่ ส่วนใหญ่นิยมทานข้าวจ้าวเป็นอาหารหลัก แต่จะปลูกข้าวเหนียวไว้บางส่วนเพื่อใช้ทำขนมเพื่อถวายพระในงานบุญ เทศกาลต่างๆ หรือที่เหลือจากการถวายพระ ก็จะแจกจ่ายให้แก่เพื่อน หรือบ้านใกล้เรือนเคียง ในช่วงเดือนนี้จะไม่มีงานบุญหรือเทศกาลใดๆ
 • ในเดือน กุมภาพันธ์

 • คนไทยใหญ่เรียกเดือนนี้ว่า เดือนสาม จะมีเทศกาลงาน ทำขนม ข้าวหย่ากู๊ หรือข้าวเหนียวแดง จะมีการรวมกลุ่มของขาวบ้านและรวบรวมเอาข้าวเหนียวของแต่ละครัวเรือนมารวมตัวกันทำในชุมชน แล้วจะนำไปถวายพระที่วัด เป็นส่วผสมของข้าวเหนียว และน้ำตาลแดง หรือน้ำอ้อย มะพร้าว เม็ดถั่วลิสง ซึ่งจะใช้เวลาในการเคี่ยวนาน ซึ่งจะเป็นประเพณีประจำปี ของชาวไทยใหญ่ เรียกว่า เทศกาลตานข้าวหย่ากู๊
 • ในเดือน มีนาคม

 • ชาวไทยใหญ่เรียกเดือนนี้ว่า เดือนสี่ มีประเพณีที่สำคัญที่สุด นั่นคือ
  ประเพณีปอยส่างลอง
  ประเพณีปอยส่างลองนี้ อาจมีระยะเวลาเลยไปถึงต้นเดือนเมษายน เป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงแพร่หลายของแม่ฮ่องสอน ผู้เฒ่าผู้แก่ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ถือว่าได้ทำบุญครั้งสำคัญในชีวิต นั่นคือการส่งบุตรหลานให้เข้าสู่ศาสนา คือการบวชเณร ประเพณีจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ จะมีการเตรียมงานหลายเดือน และใช้งบประมาณมากพอสมควร ปัจจุบันนิยมรวมกลุ่มให้ลูกหลานของชาวไทยใหญ่ไปรวมกลุ่มกัน แล้วบวชกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีขบวนแห่ปอยส่างลองด้วย มโหรสพ กลอง ฆ้อง ทั้งวันทั้งคืน มีขบวนแห่ที่ตระการตาและสวยงาม
 • ในเดือน เมษายน

 • เดือนห้าของชาวใหญ่ มีประเพณีสงกรานต์ ซึ่งมีการทำบุญเลี้ยงพระและเทศกาลงานสงกรานต์นี้ เป็นช่วงเวลาที่ลูกหลานได้ทำบุญขอขมาผู้เฒ่า ผู้แก่ในชุมชน
 • ในเดือน พฤษภาคม

 • เดือนหก ประเพณีที่สำคัญคือ ปอยจ่าตี่ หรืองานประเพณีก่อเจดีย์ทรายในวัด ชาวไทยใหญ่เชื่อว่า เป็นการทำบุญเพื่อขอขมา ที่ได้เหยียบย่ำเม็ดทรายในวัด อาจะจะนำเม็ดทรายนั้นออกจากวัด
 • ในเดือน มิถุนายน

 • เดือนเจ็ด ไม่มีงานประเพณีในเดือนนี้
 • ในเดือน กรกฏาคม สิงหาคม และกันยายน

 • เดือนแปด เดือนเก้า เดือนสิบ มีงานประเพณีคือ ต่างซอมต่อหลวง เป็นการทำบุญถวายทานข้าวปลาอาหารแก่พระสงฆ์ตลอดจน เป็นการเตรียมอาหารให้แก่ผู้เฒ่าผู้แก่ในการจำศีลในวัด ระหว่าเทศกาลเข้าพรรษา
 • ในเดือนตุลาคม

 • เดือนสิบเอ็ด มีการทำบุญเรียกว่า แฮนซอมโก่จา ลักษณะคล้ายกับการทำบุญสลากภัตของเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปยังบรรพบุรุษหรือคนในครอบครัวที่เสียชีวิต มีการทำบุญเลี้ยงพระ และไม่นิยมจัดมโหรสพในงานนี้ ส่วนอีกเทศกาลงานบุญที่สำคัญอีกงานหนึ่งคือ
  งานแห่จองพารา
  หรืองานปอยเหลินสิบเอ็ด (เหลิน หมายถึง เดือน) ในเทศกาลนี้ ชาวไทยใหญ่นิยมตกแต่งซุ้มประตูหน้าบ้าน หรือระเบียงชั้นบนของบ้านด้วย จองพารา งานเทศกาลจองพารานี้เป็นความเชื่อด้านศาสนาของชาวไทยใหญ่ ถือเป็นการเฉลิมฉลองต้อนรับพระพุทธเจ้าที่จะเสด็จกลับลงสู่โลก หลังจากที่เสด็จขึ้นไปจำพรรษาในสวรรค์ในช่วงเข้าพรรษา จองพารานี้จะมีขึ้นในช่วงเทศกาลออกพรรษา
  จองพารา เป็นเครื่องตกแต่งไม้ใผ่สาน ต่อกันเป็นรูปลักษณะหลังคาวัดย่อส่วน ที่มีมุขต่อขึ้นไปหลายๆ ชั้น ภายใน จองพารา ตกแต่งด้วย ไฟ ธงหลากสีสรร ข้าวเปลือก ข้าวสาร และธูปเทียน ดอกไม้ที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีขวนแห่จองพารา ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน มีการแห่ขบวนจองพาราขนาดใหญ่ ในขบวนแห่ มีการละเล่น เช่น การฟ้อนนก ฟ้อนโต และการฟ้อนต่างๆ ของชุมชน เป็นริ้วขบวนที่สวยงาม งานประเพณีแห่จองพารานี้ จัดขึ้นทุกปี ขอรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แม่ฮ่องสอน หรือสำนักงานเทศบาลแม่ฮ่องสอน.

  กลับด้านบน

  วัดพระธาตุดอยกองมู

  ประเพณีปอยส่างลอง ที่ยิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดขึ้นทุกปี ช่วงเดือนมีนา-เมษายน

  อาหารการกินของคนไต
        อาหารการกินของคนไทยใหญ่ นิยมกินข้าวจ้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวเหนียวเอาไว้ทำขนม อาหารที่ขึ้นชื่อของแม่ฮ่องสอน คือ แกงฮังเล เป็นแกงที่มีเครื่องแกงหอม และสีสรรน่ากิน นอกจากนั้น ก็มี ข่างปอง แคบหมู และโก้ หรือยำต่างๆ คนแม่ฮ่องสอนขอบอาหารที่มีผักเยอะ อาหารพื้นเมือง หาซื้อได้ที่ตลาดเช้าแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีวางขายทุกเช้า
  หน้าที่ของคนทำอาหารในครัวเรือนส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง ส่วนหัวหน้าพ่อครัวในงานบุญหรือเทศกาลต่างๆ จะเป็นผู้ชาย ซึ่งเรียกกันว่า เจ้ามื้อ หรือหัวหน้าครัว ในงานปอยส่างลองนั่นเอง
  เอกลักษณ์อีกอย่าหนึ่งของอาหารของคนไต หรือไทยใหญ่ คือ ถั่วเน่าแผ่น หรือ ถั่วเหลืองแผ่น ทำมาจากถั่วเหลืองบดแล้ว นำมานวนแล้วตีเป็นแผ่น นำไปตากแห้ง ส่วนประกอบของอาหารคาว เก์อบทุกชนิด จะผสมกับถั่วเน่าแค็บ คล้ายกับปลาร้าของคนอีสาน
  .
 • นอกจากนี้ก็ เป็นของหวาน ส่วยทะมิน
 • ขนมส่วยทะมิน ทำมาจากข้าวเหนียงผสมน้ำตาล ผสมลงในถาด เคลือบหน้าด้วยกะทิ แล้วเผาด้วยไฟ จะมีหน้าออกดำ .
 • อะลาหว่า
 • คล้ายกับส่วยทะมิน แตจะมีวิธีทำที่แตกต่างกัน ส่วนขนมชื่ออื่นๆ คือ แปงม้ง หรือ ขนมลุง เชิญชื้อหาได้ที่ตลาดเช้าแม่ฮ่องสอน

  กลับด้านบน
  ภาษาเขียน และภาษาพูด

  ข้อความข้างบนนี้ แปลความหมายได้ว่า "ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่เมืองแม่ฮ่องสอน " คนไต หรือคนไทยใหญ่ ในอดีต จนถึงปัจจุบันมีอารยธรรมและประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงมีภาษาเขียนเป็นของตนเอง ในอดีตถือว่าเป็นชนชาติหนึ่งที่มีความรุ่งเรืองและมีความเจริญทางการศึกษา ภาษาเขียนของคนไทยใหญ่คล้ายกับอักษรของไทยล้านนา ตัวอักษรทั้งหมดมี 17 ตัวอักษร แต่มีการออกเสียงที่คล้ายคลึงกับภาษาไทย แต่จะเหมือนไปทางไทยล้านนามากกว่า ภาษาพูด หรือคำไต นั้น เป็นภาษาพื้นเมืองของแม่ฮ่องสอน ที่สืบเนื่องมาจนทุกวันนี้
  กลับสู่ด้านบน

  ข้อมูลประฃากร ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

  จากข้อมูลในเดือน กันยายน 2553 แม่ฮ่องสอน มีประชากรทั้งหมดรวม 251,816 คน โดยรวมกลุ่มเชื้อชาติใหญ่ๆ 5 เชื้อชาติ ซึ่งรวมถึง กลุ่มชาวเขาเผ่าต่างๆ เช๋น กระเหรี่ยง ม้ง ลั๊วะ ลีซอ ซึ่งประมาณจำนวนเป็น ร้อยละ 50 ของประชากรทั้งหมด
  ประชากรในอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ชาย 129,270 คน หญิง 122,546 คน รวม 251,816 คน

  แยกออกตามตาราง ชาย หญิง และ ยอดรวม แต่ละอำเภอ ดังนี้
  เมือง 25,235 23,913 49,148
  ปาย 15,663 14,400 30,063
  ปางมะผ้า 9,987 9,105 19,092
  ขุนยวม 9,417 8,644 18,061
  แม่ลาน้อย 15,906 15,172 31,078
  แม่สะเรียง 24,811 23,985 48,796
  สบเมย 18,259 17,277 35,536

  ที่มา เว็บไซต์ กระทรวงมหาดไทย www.dopa.go.th
  ข้อมูลประชากรต่อพื้นที่
  ความหนาแน่นของประชากร เท่ากับ 16.5 คน ต่อ ตารางกิโลเมตร
  ในเขตเทศบาล เฉลี่ย : 1234 คน ต่อ ตารางกิโลเมตร
  อัตราการเกิด: 1.57 %
  อัตราการตาย: 0.38%
  อัตราการเพิ่มของประชากร: 1.19%

  ประชากรของแม่ฮ่องสอน มีหลากหลายเผ่าพันธุ์ ผู้คนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในเขตตัวอำเภอเมือง อำเภอ ปาย อำเภอปางมะผ้า อำเภอขุนยวม และอำเภอแม่สะเรียง ส่วนใหญ่จะมีเชื้อชาติไทยใหญ่ หรือคนไต ซึ่งบรรพบุรุษได้อพยพมาจากเมืองไทยใหญ่ในทางตอนเหนือ ของประเทศพม่า และเป็นไทยใหญ่ที่อาศัยในดินแดนแถบนี้มาอย่างช้านาน ส่วนหนึ่งเป็นประชากรที่เคลื่อนย้ายมาเพื่อทำงาน หรือทำมาหากินในเขตแม่ฮ่องสอน ส่วนชาวไทยภูเขา หรือชาวเขา ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง ซึ่งบรรพบุรุษอาศัยอยู่ในพื้นที่มานานกว่าหนี่งร้อยปี ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ กระเหรี่ยงโปว์ ซึ่งอาศัยอยุ่เขตอำเภอแม่สะเรียง สบเมย และกระเหรี่ยงสกอว์ ซึ่งอาศัยอยู่ทุกๆพื้นที่ ส่วนอำเภอปางมะผ้า จะมีกลุ่มชาวมูเซอดำ และมูเซอแดง
 • ชาวเขาเผ่า ลีซอ จะอาศัยอยู่ในเขตอำเภอปาย และอำเภอปางมะผ้า เป็นส่วนใหญ่

 • ชาวเขา เผ่าลัวะ จะอาศัยอยู่เขตอำเภอแม่ลาน้อย และอำเภอแม่แจ่มของจังหวัดเชียงใหม่

 • ชาวเขาเผ่าม้ง เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ที่มีจำนวนน้อยที่สุดเมือ่เที่ยบกับชาวเขาเผ่าต่างๆ ซึ่ง แบ่งออกเป็น ม้งขาว และม้งลาย ซึ่งแบ่งตามสีสรรของเสื้อผ้าที่สวมใส่

 • ชาวเขาเผ่า ปะด่อง หรือเรียกกันในภาษานักท่องเที่ยว ว่ากระเหรี่ยงคอยา จะอาศัยอยู่เขตบ้านในสอย บ้านน้ำเพียงดิน และบ้านห้วยเสือเฒ่า
 • ส่วนชาวจีนฮ่อ เป็นกลุ่มคนที่เคลื่อนย้ายมาจากประเทศจีน ซึ่งเรียกตัวเองว่า กองพล 93 ในสมัยที่มีการปฏิวัติและสู้รบกับรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ในอดีต ซึ่งกลุ่มคนกลุ่มนี้ได้ย้ายถิ่นฐานมาที่บ้านสันติชน ในอำเภอปาย และเขตบ้านแม่ออ ในอำเภอเมือง ซึ่งติดกับชายแดนไทย-พม่า

 • แม่ฮ่องสอน แบ่งออกเป็น 7 อำเภอ คือ:

  1. อำเภอเมือง แบ่งออกเป็น 7 ตำบล มี 66 หมู่บ้าน (1 เขตนั้นคือเทศบาลเมือง)
  2. อำเภอแม่สะเรียง แบ่งออกเป็น 6 ตำบล มี 70 หมู่บ้าน
  3. อำเภอขุนยวม แบ่งออกเป็น 6 ตำบล มี 42 หมู่บ้าน.
  4. อำเภอแม่ลาน้อย แบ่งออกเป็น 8 ตำบล มี 69 หมู่บ้าน
  5. อำเภอปาย แบ่งออกเป็น 7 ตำบล มี 61 หมู่บ้าน
  6. อำเภอสบเมย แบ่งออกเป็น 6 ตำบล มี 50 หมู่บ้าน
  7. อำเภอปางมะผ้า แบ่งออกเป็น 4 ตำบล มี 36 หมู่บ้าน
  [กลับสู่ด้านบน]

  ทรัพยากรและเศรษฐกิจ

  แม่ฮ่องสอน เป็นเมืองเกษตรกรรม ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร ส่วนผู้คนที่อาศัยในเมือง อาชีพรับจ้าง รับราชการ และค้าขาย แต่แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวสูง เพราะเป็นเมืองที่น่าอยู่และมีการรักษาขนบ ธรรมเนียม ประเพณี ตลอดจนศาสนสถานที่มีความสวยงาม ทำให้เศรษฐกิจของเมืองนี้จึงผูกพันอยู่กับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอำเภอเมือง อำเภอปาย และอำเภอขุนยวม มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลอดปี
  การค้าขายและการลงทุนจึงเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่
  ขอบเขต ที่ตั้ง
  เมืองแม่ฮ่องสอน : ชายแดนด้านทิศเหนือติดรัฐฉานสเตท ของพม่า
  ทิศใต้ ติดกับอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
  ทิศตะวันออก มีเขตติดต่อกับอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
  ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ติดกับอำเภอฮอดจังหวัด เชียงใหม่
  * เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่า ในเขตรัฐฉานสเตท คะยาสเตจ กอทูเล สเตจ ของประเทศพม่า

  สภาพทางภูมิศาสตร์
  แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีภูเขามากที่สุดในประเทศไทย และมีป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ มีผืนป่าทีมีพันธุ์ไม้หลากชนิด
  มีพื้นที่ทั้งหมด 13 814.4 ตารางกิโลเมตร
  11 981 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นป่า และภูเขาสูง
  นับเป็นพื้นที่ประมาณ 90% ของพื้นที่ทั้งหมด
  เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่ห่างจากกรุงเทพมากที่สุด
  มีผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ทำให้แม่ฮ่องสอน มีฝนตกชุกตลอดช่วงฤดูฝน ประมาณ 5-6 เดือน
  ในหน้าร้อนมีหมอกคลุมเนื่องจากมีปัญหาเรื่องไฟป่า และมีอากาศร้อนอบอ้าว ในเดือนเมษายน เนื่องจากลักษณะจังหวัดเป็นแอ่งกะทะ ส่วนหน้าหนาวมีอากาศ หนาวจัด มีหมอกปกคลุมตลอด ช่วงฤดู จึงทำให้เมืองนี้ถูกเรียกว่า เมืองสามหมอก เนื่องจากมีหมอกทุกฤดู

  ทรัพยากรทางธรรมชาติ
  มีแม่น้ำหลัก อยู่ 4 สาย คือ
  1. แม่น้ำปาย ไหลผ่าน อ.ปาย อ.เมือง ไปบรรจบแม่น้ำสาละวินในฝั่งประเทศพม่า
  2. แม่น้ำยวม ไหลผ่าน อ.แม่สะเรียง
  3. แม่น้ำแม่สะมาด ไหลผ่าน อ.เมือง ไปบรรจบ แม่น้ำปายในเขต อ.เมือง
  4. แม่น้ำของ ไหลผ่าน อ.ปางมะผ้า ไปบรรจบ แม่น้ำปายในเขต อ.เมือง
  4. แม่น้ำแม่ลา ไหลผ่าน ต.แม่ลาหลวง อ.แม่ลาน้อย และอ.แม่ลาน้อย
  ป่าไม้ในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นป่าที่มีความหลากหลายทางพันธุกรรมของต้นไม้ นก สัตว์ป่า และแมลง ต่างๆ .

  การคมนาคม และการติดต่อสื่อสาร
  แม่ฮ่องสอน มีระบบโทรคมนาคมที่ทันสมัย มีการเชื่อมต่อินเตอร์เน็ท ความเร็วสูงไปยังทุกอำเภอ แต่ในหมู่บ้านห่างไกล บางหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าหลักใช้ จะใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบโทรศัพท์ สามารถครอบคลุมไปทุกอำเภอ แต่ระหว่างอำเภอสัญญานโทรศัพท์จะไม่ครอบคลุมถึง ระบบโทรศัพท์สาย หรือโทรศัพท์ บ้าน สามารถเชื่อมต่อไปได้ทุกที่ และมีระบบขนส่งทางเครื่องบิน โดยสายการบินไทย (ปัจจุบันยกเลิกบินแล้ว /2553 )และสายการบินนกแอร์ได้เข้ามาทำการบินแทน และมีสายการบิน เอส จี เอ ที่เปิดบริการเส้นทางบินระหว่าง เชียงใหม่สู่ อำเภอปาย ระบบขนส่ง โดยรถยนต์ นิยมขนส่งทางเส้นทาง เชียงใหม่ ฮอด แม่ฮ่องสอน(สาย 108) เนื่องจากเส้นทางนี้มีลักษณะเป็นเขาทอดยาว ไม่สูงชันเท่าเส้นทาง เขียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยใช้ระบบขนส่งทางรถโดยสารของบริษัทเปรมประชา ขนส่ง จากจังหวัดเชียงใหม่สู่เมืองแม่ฮ่องสอน รถประจำทางจะมีการเดินทางสู่แม่ฮ่องสอนทุกวัน มีรถตู้ รถบัสใหญ่ และรถบัสขนาดเล็ก ทั้งสองเส้นทาง คือทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอำเภอฮอด อำเภอแม่สะเรียง และแม่ฮ่องสอน ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งคือ ทางหลวงเหมายเลข 1095 เส้นทางผ่าน อำเภอแม่ริม แยกแม่มาลัย อำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า และแม่ฮ่องสอน
  และมีบริษัท สมบัติทัวร์ ให้บริการเส้นทางเดินรถจากกรุงเทพสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีรถออกทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13-14 ชั่วโมง
  แม่ฮ่องสอน ไม่มีเส้นทางรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางทางรถไฟได้โดยสถานีสุดท้ายสิ้นสุดที่จังหวัดเชียงใหม่ และเดินทางต่อโดยทางรถโดยสารหรือทางเครื่องบิน

  [กลับสู่ด้านบน]


  สถานที่ราชการ และเบอร์โทรศัพท์สำคัญ

  * ขึ้นต้นด้วย 053
 • อ.เมืองแม่ฮ่องสอน

 • รหัสไปรษณีย์ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน 58000
  สำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3 โทรสาร 0 5361 2984 เว็บไซต์ www.travelmaehongson.org
  โรงพยาบาล ศรีสังวาลย์ :053 611 378, 053 611488
  สถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน : 053 611 239
  สนามบินแม่ฮ่องสอน : 053 611 057
  สายการบิน นกแอร์ จองตั๋ว(สนามบิน) 053 612 057
  สำนักงานเทศบาลเมือง แม่ฮ่องสอน : 053-612 016
  ศาลากลางจังหวัด(ศูนย์ราชการ) : 053-612 158
  ตำรวจท่องเที่ยว : 053- 611 812,611 952
  ด่านตรวจคนเข้าเมือง :053- 611 106, 053- 612106
  ด่านศุลากร : 053- 611041,611 920
  อุบัติเหตุ ด่วน โทร. : 053- 611 239
  สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน : 053- 612 079
  สำนักงาน อุตุนิยมวิทยา : 053- 612 785
  สำนักงาน กสท. แม่ฮ่องสอน : 053-611 027-8

 • อ. ขุนยวม

 • รหัสไปรษณีย์ อำเภอขุนยวม 58140
  โรงพยาบาล ขุนยวม : 053- 691 017, 053-691 098
  ที่ว่าการอำเภอขุนยวม : 053- 691 108
  สถานีตำรวจ ขุนยวม : 053- 691 115
  ไปรษณีย์ ขุนยวม : 053- 691 104
  สำนักงานวัฒนธรรม ขุนยวม : 053- 691 013
 • อำเภอ ปาย

 • อำเภอปาย รหัสไปรษณีย์ 58130
  โรงพยาบาล ปาย : 053- 699 211
  สถานีตำรวจปาย : 053- 699 217-9
  ไปรษณีย์ ปาย: 053- 699 208
 • อำเภอ แม่สะเรียง

 • รหัสไปรษณีย์ อำเภอแม่สะเรียง 58110
  ที่ว่าการอำเภอ แม่สะเรียง 053- 681 220
  โรงพยาบาลแม่สะเรียง : 053- 681 027,053- 681 394
  สถานีตำรวจแม่สะเรียง : 053- 681 309
  ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สะเรียง : 053- 681 339
  ด่านศุลากรอำเภอแม่สะเรียง : 053- 681 312
  โรงพยาบาล แม่สะเรียงคริสเตียน : 053- 681 032
  ไปรษณีย์แม่สะเรียง : 053- 681 356
 • อำเภอ แม่ลาน้อย

 • รหัสไปรษณีย์ อำเภอแม่ลาน้อย 58110
  ที่ว่าการอำเภอ แม่ลาน้อย : 053 689 022
  โรงพยาบาล แม่ลาน้อย : 053- 689 060
  สถานีตำรวจแม่ลาน้อย : 053- 689 097-8
  ไปรษณีย์แม่ลาน้อย : 053- 689 017
 • อำเภอ ปางมะผ้า

 • รหัสไปรษณีย์ อำเภอปางมะผ้า 58150
  ที่ว่าการอำเภอ ปางมะผ้า : 053- 617 158
  โรงพยาบาล ปางมะผ้า : 053- 617 153, 053- 617 154
  สถานีตำรวจปางมะผ้า : 053- 617 172
  ไปรษณีย์ปางมะผ้า : 053- 617219
 • อำเภอ สบเมย

 • รหัสไปรษณีย์ อำเภอสบเมย 58110
  โรงพยาบาล สบเมย : 053- 618 080, 053- 618 082
  สถานีตำรวจสบเมย : 053- 618 109-10
  สำนักงานไปรษณีย์สบเมย : 053- 618 -  ::: สมุดเยี่ยม แม่ฮ่องสอนทราเวล:::  ::: ติดต่อเรา :::   ::: โฆษณาและปรึกษาทำเว็บไซต์ :::  ::: แลกลิ้งค์ กับแม่ฮ่องสอนทราเวล::: ::: แผนที่เว็บ แม่ฮ่องสอนทราเวล:::

  สงวนลิขสิทธิ์ © 2000 ออกแบบ รูปภาพ เนื้อหาและข้อความทั้งหมดโดย : ทีมงานแม่ฮ่องสอนทราเวล ดอท คอม.

  อีเมล์: มือถือ 083 - 153 2566
  ทักทายกันใน facebook http://www.facebook.com/psirima